7 Cách nhận biết hương (nhang) sạch và hương (nhang) tẩm hóa chất độc hại

Thứ sáu - 01/02/2019 00:20
Nhiều nhà sản xuất hương (nhang) vì chạy theo lợi nhuận đã bất chấp những tác hại khôn lường khi ngâm tẩm hóa chất vào hương dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe người tiêu dùng. Vậy làm sao để phân biệt được đâu là hương (nhang) sạch, đâu là hương (nhang) bẩn?
7 Cách nhận biết hương (nhang) sạch và hương (nhang) tẩm hóa chất độc hại
7 Cách nhận biết hương (nhang) sạch và hương (nhang) tẩm hóa chất độc hại

Hương (nhang) sạch trước giờ ít được người dùng để ý vì truyền thống và quan niệm khi sử dụng còn hạn chế. Đa số người dùng vẫn chủ yếu quan tâm đến giá cả, mùi thơm, càng rẻ, càng thơm lại càng được ưa chuộng.

Thế nhưng không biết rằng đó là những loại hương sử dụng hóa chất rất độc hại cho sức khỏe con người. Nhiều nhà sản xuất hương (nhang) vì chạy theo lợi nhuận đã bất chấp những tác hại khôn lường khi ngâm tẩm hóa chất vào hương dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe người tiêu dùng. Vậy làm sao để phân biệt được đâu là hương (nhang) sạch, đâu là hương (nhang) bẩn?

Mách bạn 7 cách phân biệt hương (nhang) sạch và hương (nhang) ngâm hóa chất:

Hương hóa chất độc hại là hương được ngâm, tẩm thêm các loại hóa chất trong thành phần cấu tạo que hương (tăm hương, bột hương). Một số đặc điểm nhận diện như sau:

Hương Nhang sạch tại Nhang Mộc.
Hương Nhang sạch tại Nhang Mộc.

1. Giá cả.

 • Hương (nhang) bẩn: rất rẻ (theo như các báo điện tử đưa tin thì 1 lít hóa chất sử dụng cho hương với giá mười mấy nghìn đồng có thể dùng để sản xuất hàng vạn que hương).

 • Hương (nhang) sạch: do chi phí sản xuất cao hơn hương hóa chất nên hương sạch thật sự không thể có giá quá rẻ. Tùy theo loại tinh dầu và thành phần bột gỗ tự nhiên được sử dụng thì giá cũng chênh lệch nhau nhiều (đắt tiền nhất là các loại hương trầm cao cấp).

2. Mùi Hương.

 • Hương (nhang) bẩn: do tẩm hóa chất nên que hương khi chưa đốt cũng đã có mùi rất thơm, khi đốt lên có nhiều mùi khác nhau tùy theo loại hóa chất tạo mùi được sử dụng, mùi hương đậm đặc, thơm nồng, đặc biệt là thơm rất lâu.

 • Hương (nhang) sạch: thân que hương khi chưa đốt có mùi thơm nhẹ của bột gỗ, khi đốt có mùi thơm nhưng không quá đậm đặc. Hương sạch khi thắp lên có mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu có tác dụng thư giãn nên đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

3. Màu hương.

 • Hương (nhang) bẩn: để tạo các màu sắc bắt mắt nhà sản xuất tẩm thêm bột màu để tạo màu như ý (vàng, đỏ…).

 • Hương (nhang) sạch: mỗi loại tinh dầu của cây được sử dụng sẽ cho mỗi màu khác nhau, độ mịn bề mặt que hương cũng khác nhau.

4. Khói hương.

 • Hương (nhang) bẩn: nhiều khói, tiếp xúc trực tiếp gây cay mắt, khó thở.

 • Hương (nhang) sạch: ngửi trực tiếp vào khói hương cảm giác khói khi đốt gỗ chứ không gây các triệu chứng như hương hóa chất.

5. Tăm hương.

Nhang tẩm hóa chất
 
 • Hương (nhang) bẩn: que tăm khi bóc đi phần bột hương có màu xỉn tối do ngâm hóa chất.

 • Hương (nhang) sạch: que tăm khi bóc đi phần bột hương vẫn giữ được màu sáng tự nhiên.

6. Tàn Hương.

 • Hương (nhang) bẩn: hương đậu tàn (tàn cong) là do tăm được ngâm với axit H3PO4, khi cháy tạo nên P2O5 cực kỳ độc hại ; tàn hương màu trắng tinh là do trộn thêm CaCO3 tạo màu.

 • Hương (nhang) sạch: hương sạch khi cháy xong tàn hương rơi xuống tại chỗ không làm bẩn bát hương như hương đậu tàn.

7. Nguồn gốc, xuất xứ (Đây là yếu tố quan trọng nhất).

 • Hương (nhang) bẩn: Đa phần là các xưởng tư nhân nhỏ lẻ, hoặc các hộ kinh doanh cá thể, không có đủ giấy tờ kiểm định chất lượng về sản phẩm.

 • Hương (nhang) sạchHương sạch được ghi rõ thông tin về nhà sản xuất, có đầy đủ giấy tờ kiểm định khoa học. Thương hiệu có uy tín được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Các thành phần hóa học ngâm, tẩm vào que hương khi cháy tạo ra các chất độc hại làm cay mắt, ngạt thở, nhức đầu. Tiếp xúc thường xuyên và lâu dài dễ gây mờ mắt, các bệnh về đường hô hấp, nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến ung thư.

Nguồn.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây