Hương Nhang tẩm hóa chất, nguy hiểm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ sáu - 01/02/2019 00:18
Thắp những nén hương thơm để tỏ lòng thành kính với trời phật, tổ tiên là phong tục truyền thống tại nước ta, nhưng bạn có biết rằng, có những loại hương sử dụng hóa chất rất độc hại? Không ít nhà sản xuất vì chạy theo cạnh tranh, lợi nhuận đã bất chấp tác hại khôn lường, ngâm tẩm hóa chất vào hương, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Hương Nhang tẩm hóa chất, nguy hiểm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Hương Nhang tẩm hóa chất, nguy hiểm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hương (nhang) là sản phẩm quen thuộc của mỗi gia đình Việt và thắp hương dâng lên ông bà tổ tiên là một nét văn hóa đẹp của Việt Nam.

Những loại hương có mùi thơm, có tàn cong luôn được nhiều người ưa chuộng bởi quan niệm cho rằng hương thắp xong nếu có tàn cong thì sẽ may mắn, có lộc. Tuy nhiên, những cây nhang như vậy sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người. 

Các chuyên gia cho biết giống như khói thuốc lá, khói than, khói hương (nhang)

Vì có chứa các hoạt chất độc hại như benzen, toluene, xylenes….

Trong hương nhang bình thường, thành phần tạo mùi thơm là những hợp chất benzen. Khi đốt cháy, chất độc sẽ kích thích tác động liên kết bề mặt của đường hô hấp dẫn đến viêm hô hấp mãn tính, phá hủy các tổ chức cơ thể dẫn đến biến đổi tế bào, biến đổi gen gây ra các hiện tượng dị sản, loạn sản. Khi là tế bào ác tính, chúng sẽ biến thành tế bào ung thư.

Trước đây khói hương không độc hoặc ít độc vì hương được làm từ gỗ hương liệu như trầm hương, bột quế và hoa ngâu, mùn cưa chọn lọc và có các hương vị của thuốc bắc… Khi đốt, hương sẽ tỏa hương thơm không gây hại.

Thế nhưng ngày nay các nguyên liệu khan hiếm và đắt đỏ, nhiều người sản xuất vì muốn kiếm lời cao nên đã sử dụng nhiều tạp chất tẩm ướp tạo mùi thơm hơn nhưng chất lượng lại kém đi và độc hại.
 

142527337521

Tại các ngôi chùa, trong các dịp lễ, tết, hàng nghìn que hương thường được đồng loạt đốt lên, hoặc nhiều gia đình khi thắp hương nhang hay đóng kín cửa khiến cho khói hương bị tụ lại một chỗ. Hít phải khói hương, nhẹ có thể ho, chảy nước mắt… Nếu hít nhiều, những nguy cơ tiềm ẩn là rất lớn.

Người Việt Nam thường muốn mua những loại hương sau khi thắp xong, tàn sẽ uốn cong và cho rằng như vậy là có lộc. Tuy nhiên để có được tàn uốn cong, người sản xuất phải tẩm hóa chất phosphoric acid (H3PO4) để ngâm tăm hương.

Nén hương cong, đẹp tùy theo nồng độ hóa chất và thời gian ngâm tẩm. Vì thế, những que hương càng cong đẹp thì mức độ nguy hiểm sức khỏe con người ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, cũng không nên cắm chân hương vào đồ ăn để cúng vì chân hương được tẩm hóa chất sẽ dẫn truyền vào thức ăn, dễ gây ngộ độc.

Theo các chuyên gia y tế, khi thắp hương cần mở cửa thoáng để khói không bị tụ lại một chỗ. Không nên đốt hương gần chỗ có người ngủ nghỉ. Người già, trẻ nhỏ, người có các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn nên tránh những chỗ đốt hương và tụ tập đông người.

Nguồn: Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây