Tác Động nhang hóa chất đến với Con Người và Môi Trường.

Thứ năm - 31/01/2019 23:58
Vì không quan tâm đến thành phần làm nhang mà thường mua nhang theo thói quen, nên ở trong rất nhiều gia đình Việt Nam hiện nay vẫn có nhang tẩm hóa chất được dùng để dâng lên trên bàn thờ. Và loại nhang hóa chất này vì được ngâm, tẩm rất nhiều hóa chất độc hại nên có tác động không nhỏ tới đời sống của con người.
Tác Động nhang hóa chất đến với Con Người và Môi Trường.
Tác Động nhang hóa chất đến với Con Người và Môi Trường.

Tác động nguy hiểm của nhang hóa chất, ít ai ngờ tới.

Vì không quan tâm đến thành phần làm nhang mà thường mua nhang theo thói quen, nên ở trong rất nhiều gia đình Việt Nam hiện nay vẫn có nhang tẩm hóa chất được dùng để dâng lên trên bàn thờ.

Và loại nhang hóa chất này vì được ngâm, tẩm rất nhiều hóa chất độc hại nên có tác động không nhỏ tới đời sống của con người.
Tác động nguy hiểm của nhang hóa chất, ít ai ngờ tới.
 

Tác động về mặt sức khỏe khi sử dụng nhang hóa chất.

Để làm nhang khả năng cuốn tàn, các cơ sở sản xuất sử dụng hóa chất độc hại là axit H3PO4. Chỉ cần 1 lít H3PO4 đem trộn cùng với 10 cho đến 12 lít nước lã và khuấy đều, rồi đem nhúng tăm tre vào, đem đi phơi. Sau đó sẽ tiếp tục được cho thịt nhang vào.

Và khi đốt nhang có tẩm H3PO4, sẽ sản sinh ra một loại khí gọi là P2O5 tồn tại ở trong không khí. Khi tác động lên da có khả năng gây bào mòn da, tác động lên hệ hô hấp thì sẽ gây nên tình trạng khó thở, tác động lên trên giác mạc thì lại gây nên tình trạng ngứa rát mắt. Đặc biệt, nếu tiếp xúc trong một khỏang thời gian dài thì có thể làm cho thị lực ngày một suy giảm, nghiêm trọng hơn thì có thể dẫn tới mù lòa.

Chưa kể đến, các hương liệu tạo mùi thơm trong nhang chính là một hợp chất thơm có tên là benzene. Sau khi đốt, khói nhang có chứa benzene này có thể tác động nhanh chóng đến mắt, mũi và da gây nên tình trạng dễ gặp nhất là cay mắt, chảy nước mắt, chảy nước mũi.

Tuy nhiên, về lâu dài nó có thể tác động hô hấp, hệ thần kinh cũng như các bộ phận bên trong như gan, thận gây nên những bệnh lý nguy hiểm cho con người.


Và nguy hiểm nhất, chính là sự tích tụ của loại khí tạo ra từ các hóa chất, hương liệu độc hại ở bên trong cơ thể, tăng nguy cơ gây bệnh ung thư ở con người.
Tác động về mặt sức khỏe khi sử dụng nhang hóa chất.

Tác động về môi trường sống

Bên cạnh những tác động về mặt sức khỏe, thì nhang có tẩm hóa chất còn gây nên tác động không nhỏ đến môi trường sống.

Đầu tiên, phải kể đến quá trình sản xuất nhang sử dụng các loại hóa chất độc hại biến khu vực sản xuất nhang trở thành một nơi có bụi bay mù mịt, bụi này còn bám thành từng lớp ở trên đầu, trên tóc của công nhân sản xuất rất bẩn.

Không chỉ không đáp ứng được yêu cầu vệ sinh về môi trường làm việc, mà còn có thể gây ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân ở xung quanh khu vực sản xuất nhang.

 
Tác động về môi trường sống

Ngoài ra, trong quá trình đốt nhang có tẩm hóa chất, xuất hiện thơm nồng, khói bay mùi mịt. Không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng đến bầu không khí chung, nhất là khi đốt nhang ở khu vực đông người như đền chùa. Và điều này cũng có tác động không nhỏ tới môi trường sống của những người xung quanh ở hiện tại và cả con cháu sau này.

Tác động của nhang hóa chất đối với đời sống của con người hết sức kinh khủng. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe cũng như môi trường sống, mọi người hãy chung tay nói không với nhang có tẩm hóa chất.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây